NGÔI TRƯỜNG MANG TÊN ĐỒNG CHÍ TRẦN PHÚ

TIỂU SỬ ĐỒNG CHÍ TRẦN PHÚ

 “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu”

Câu nói nổi tiếng ấy của Tổng Bí thư Trần Phú đã trở thành vũ khí, phương châm, lý tưởng sống, ý chí quyết tâm phấn đấu cống hiến của các thế hệ cán bộ, đảng viên và tuổi trẻ Việt Nam.

Đ/C: TRẦN PHÚ

(1904 – 1931)

         Đồng chí Trần Phú sinh ngày 1-5-1904 tại thôn An Thổ, xã Dân An, huyện Tuy An (Phú Yên); nguyên quán xã Việt Yên, nay là xã Tùng Ảnh huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh). Mồ côi cả cha lẫn mẹ từ khi mới lên 6 tuổi, được sự giúp đỡ của bà con họ hàng, năm 1918, ông học xong bậc Tiểu học tại Trường Pháp –Việt Đông Ba, sau đó tiếp tục theo học Trường Quốc học Huế. Năm 1922, đồng chí Trần Phú làm giáo viên Trường Tiểu học Cao Xuân Dục, Vinh (Nghệ An).

         Năm 1925, đồng chí Trần Phú tham gia sáng lập và hoạt động tích cực trong tổ chức Hội Phục Việt. Khi bị bọn mật thám phát hiện, những người lãnh đạo Hội quyết định đổi tên thành Hội Hưng Nam, sau đó lại đổi tên thành Việt Nam Cách mạng Đảng, rồi Tân Việt Cách mạng Đảng. Trong những ngày sôi động đó, đồng chí Trần Phú thôi nghề dạy học, tập trung cho hoạt động cách mạng.  Năm 1927, ông được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc cử đi học ở trường Đại học quốc tế Phương Đông (Liên Xô). Tháng 4-1930, ông về nước và được bổ sung vào BCHTW lâm thời của ĐCSVN. Tháng 10-1930, ông chủ trì Hội nghị BCHTW Đảng lần thứ nhất tại Hương Cảng (Trung Quốc) và đề ra Luận cương chính trị của Đảng. Tại Hội nghị này, ông được bầu làm Tổng Bí thư của Đảng. Ngày 18/4/1931, đồng chí Trần Phú bị địch bắt tại Sài Gòn , ông bị thực dân Pháp bắt, chúng tra tấn ông rất dã man nhưng ông vẫn giữ vững khí tiết của người cộng sản. Ngày 6-9-1931, ông đã hy sinh với câu nói bất hủ “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu”.

         Trần Phú là vị Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng. Ông được coi là người tạo cơ sở cho việc thành lập Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh sau này. Ông là tấm gương sáng về ý chí và nghị lực cách mạng phi thường cho lớp lớp thế hệ trẻ Việt Nam noi theo.  Chủ tịch Hồ Chí Minh ghi nhận: “Đồng chí Trần Phú là một người con ưu tú của Đảng của nhân dân, đã oanh liệt hy sinh cho cách mạng”.

            

         Những phẩm chất tốt đẹp, cùng tình yêu thương đồng chí, đồng bào, chí khí kiên cường, bất khuất trước kẻ thù và lời nhắn nhủ cuối cùng của đồng chí Trần Phú: “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu” luôn sống mãi với thời gian, sống mãi trong lòng mỗi người Việt Nam, trường tồn cùng sự nghiệp cách mạng của dân tộc.Tên của ông được đặt cho nhiều ngôi trường trong cả nước và chúng ta cũng tự hào mang tên Trường THCS Trần Phú – Ngôi trường tọa lạc tại Tổ DP 8, Phường Nghĩa Thành, Thành Phố Gia NGhĩa, Tỉnh Đăk Nông.

 TRƯỜNG THCS TRẦN PHÚ

         Trường THCS Trần Phú thành lập năm 2000 theo quyết định số 175/QĐ-UBND, ngày 23 tháng 08 năm 2000 của Chủ tịch UBND Huyện Đắk Nông – tỉnh Đắk Lắk.  Trường được tách ra từ trường PTCS Lê Hồng phong  với 390 học sinh và trên tổng diện tích khoảng 4000m2. Đến năm học 2012- 2013, trường chuyển về địa điểm mới với tổng diện tích 14944,7m2, số lượng học sinh là 529 trong đó có 356  học sinh nữ. Năm học 2019 – 2020  tổng số học sinh của trường là 626 em/ 16 lớp học: nữ 314 em, Dân tộc ít người 23 em

         Từ năm 2000 cho đến nay, trường đã từng bước khẳng định được uy tín, chất lượng giáo dục. Nhà trường đã xây dựng được đội ngũ giáo viên có năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ. Đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên có phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống tốt, tâm huyết với nghề dạy học, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, có  năng lực chuyên môn khá vững vàng, năng nổ nhiệt tình trong công việc, tinh thần trách nhiệm cao, có bề dày kinh nghiệm, đoàn kết gắn bó, thống nhất. Năm học 2019- 2020, trường có 28 giáo viên trực tiếp giảng dạy, 100% có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn.

         Chi bộ trường trực thuộc Đảng ủy Phường Nghĩa Thành, Thành phố Gia Nghĩa, gồm 18 Đảng viên. Chi bộ trường nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh. Các tổ chức: Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, Ban đại diện cha mẹ học sinh đều hoạt động tích cực, góp phần cùng nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ. Được sự quan tâm của Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, chính quyền địa phương, sự hỗ trợ nhiệt tình của PHHS nên từ khi mới thành lập đến nay, nhà trường luôn nâng cao chất lượng giáo dục, tập trung cao cho công tác chuyên môn, đẩy mạnh các hoạt động phong trào, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho cán bộ viên chức và học sinh nhằm phát huy hết tiềm năng vốn có. Vì vậy, trường đều có giáo viên tham gia thi giáo viên dạy giỏi cấp  thị và cấp tỉnh và đạt được thành tích cao. Trường có nhiều học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thị, cấp tỉnh chất lượng năm học sau luôn cao hơn năm học trước; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở luôn đạt 100%; tỷ  lệ học sinh xếp loại học lực khá và giỏi cuối năm học đạt hơn 65%, hạnh kiểm khá và tốt đạt từ 99% trở lên.

         Với sự cố gắng của tập thể nhà trường, trong những năm qua trường THCS Trần Phú nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và của tỉnh nhà.

Năm học 2002 – 2012: Đơn vị thi đua xuất sắc.

Năm học 2012 – 2013:

Ủy ban nhân dân Tỉnh ĐăkNông tặng Băng khen và cờ thi đua

Đơn vị thi đua xuất sắc.

Năm học 2014 – 2015:

Chính phủ tặng bằng khen và cờ thi đua

Ủy ban nhân dân Tỉnh Đăk Nông công nhận Trường đạt chuẩn quốc gia

Ủy ban nhân dân Tỉnh ĐăkNông tặng Băng khen và cờ thi đua

Đơn vị thi đua xuất sắc.

Năm học 2015 – 2016:

Bộ giáo dục tặng bằng khen và cờ thi đua

Đơn vị thi đua xuất sắc.

Năm học 2016 – 2017:

Ủy ban nhân dân Tỉnh ĐắkNông tặng Bằng khen và cờ thi đua

Ủy ban nhân dân Tỉnh ĐắkNông khen tặng Tập thể lao động xuất sắc.

Năm học 2017  – 2018:

Ủy ban nhân dân Tỉnh ĐắkNông tặng Bằng khen và cờ thi đua

Ủy ban nhân dân Tỉnh ĐắkNông khen tặng Tập thể lao động xuất sắc.

Năm học 2018 – 2019:

Ủy ban nhân dân Tỉnh Đắk Nông tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.

         Để đạt được những thành tích trên, trường THCS Trần Phú đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, kịp thời hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho nhà trường của các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương, Ban đại diện hội cha mẹ học sinh, các ban ngành, đoàn thể trong và ngoài nhà trường …Bên cạnh đó, Cán bộ quản lý nhà trường cũng đã tạo mọi điều kiện để hầu hết giáo viên bộ môn tham gia tập huấn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn. Tổ chức các đợt tự bồi dưỡng thường xuyên, học nâng chuẩn, sinh hoạt chuyên môn, thao giảng, dự giờ góp phần nâng cao một mức đáng kể trình độ văn hoá và chuyên môn cho giáo viên. Sẵn sàng đầu tư, đáp ứng yêu cầu vật chất trong khả năng cho phép để các tổ chuyên môn hoạt động tốt.

         Nhà trường có một đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, tràn đầy nhiệt huyết và yêu nghề, nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ có lối sống lành mạnh, quan tâm thương yêu học sinh, luôn thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Giáo viên Trường THCS Trần Phú đã tích cực tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đổi mới phương pháp quản lý và dạy học, đổi mới việc kiểm tra, đánh giá học sinh nhằm không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường, phấn đấu là địa chỉ tin cậy của phụ huynh, học sinh.

         Bên cạnh đó, các em học sinh trường THCS Trần Phú cũng không ngừng nỗ lực, cố gắng hết mình trong học tập và rèn luyện để đạt được những thành tích cao. Cụ thể là qua các kỳ thi Học sinh giỏi của trường, cấp Thành phố và của Tỉnh  số học sinh đạt giải khá cao so với các trường bạn, điều đó đã làm rạng danh cho nhà trường và gia đình. Nhưng vẫn còn một số em học sinh chưa chăm, chưa ngoan khi được các thầy cô nhắc nhở, uốn nắn các em cũng đã có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực.

         Trong suốt thời gian qua, Trường THCS Trần Phú đã luôn cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ và mục tiêu giáo dục mà Đảng và Nhà nước giao cho, luôn hoàn thành sứ mệnh trồng người góp phần quan trọng xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam có đầy đủ đức độ và tài năng góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp. Mục tiêu ấy sẽ được nhà trường phát huy hơn nữa trong tương lai.

                                                                                 TT HĐSP NHÀ TRƯỜNG